404 Not found แก้ได้ด้วย Rank Math SEO

วิธีรับมือกับปัญหา 404 not found ด้วยเครื่องมือที่ชื่อ Rediretions ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีอยู่ในปลั๊กอิน Rank Math SEO ครับ โดยบทความนี้ผมจะแนะนำวิธีใช้งานกันว่ามีวิธีทำอย่างไรบ้าง

5 เหตุผลที่ Rank Math SEO ดีกว่า Yoast SEO

Rank Math SEO ปลั๊กอินที่มาเติมเต็มส่วนที่ Yoast ไม่มี บทความนี้ ผมจะพาผู้อ่านไปดูว่าทำไม Rank Math SEO ถึงดีกว่า Yoast SEO

ทำไม Rank Math SEO ถึงดีกว่า Yoast SEO

 1. มีฟีเจอร์ที่ Support WooCommerce ได้ดีกว่า ส่วน Yoast ไม่มี หากอยากได้ต้องลง Plugin เสริม
 2. มีฟีเจอร์ 404 Monitor ซึ่ง Yoast ไม่มี (เวอร์ชั่น Premium มี)
 3. Social Preview สามารถแสดงผลตัวอย่างเมื่อเรานำบทความไปแชร์ผ่าน social media ได้
  • social-preview-rank-math
 4. Redirection สามารถตั้ง redirect ได้ในหน้าบทความที่ต้องการ ซึ่ง Yoast ไม่มี (เวอร์ชั่น Premium มี)
  • rank marth redirection
 5. เบื่อ Yoast แล้วอยากลองอะไรใหม่ ๆ

ก่อนจะไปต่อบทความนี้ค่อนข้างยาว แนะนำให้ bookmark เก็บไว้ก่อนนะครับเผื่ออ่านไม่จบจะได้กลับมาอ่านต่อภายหลัง

ส่วนตัวผมจากที่ลองใช้ Rank Math มาสักระยะพบว่า UX&UI ออกแบบมาคล้ายคลึงกันกับ Yoast แต่มีบางจุดที่สวยและใช้งานง่ายกว่า และมีบางฟีเจอร์ที่ Yoast ในเวอร์ชั่นฟรีไม่มีแต่ Rank Math มี เรียกได้ว่าปลั๊กอินนี้มาเติมเต็มให้โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อ Yoast Premium เลย

อ่านมาถึงตรงนี้หากใครยังคงอยากใช้ Yoast ต่อไปก็ไม่ว่ากันแต่หากอยากรู้ว่าหน้าตาการใช้งานและฟีเจอร์ต่างๆของ Rank Math SEO เป็นอย่างไรก็เชิญอ่านต่อได้ตามอัธยาศัยครับ

WordPress SEO Plugin – Rank Math By Rank Math

WordPress SEO Plugin – Rank Math

หากใคร ดาวน์โหลด แล้วก็ไปต่อที่การตั้งค่าด้านล่างได้เลยครับ

วิธีตั้งค่า Rank Math

Setup Wizard Rank Math-Getting-Started

Getting Started

หลังจาก Activate ปลั๊กอิน Rank Math SEO แล้วตัวปลั๊กอินจะนำเราเข้าสู่ขั้นตอนการตั้งค่าเริ่มต้นตามภาพให้เราคลิกที่ปุ่ม Start Wizard

Setup Wizard Rank Math Import Seo Settings

Import SEO Settings

ในขั้นตอนนี้ปลั๊กอินจะตรวจเช็คว่าเราใช้ Yoast SEO อยู่หรือไม่หากใช้อยู่ ปลั๊กอินจะทำการ Import การตั้งค่าต่างๆ จาก Yoast มาให้อัตโนมัติ  รอสักครู่หลังจาก Import เสร็จแล้วให้เราคลิกที่ปุ่ม Continue

Setup Wizard Rank Math-Your-Site

Your Site

สำหรับขั้นตอนนี้ปลั๊กอินจะให้เราระบุข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเว็บไซต์เรา จากภาพตัวอย่างผมเลือก Personal Blog และในส่วนของ Logo และรูปภาพขนาดต่าง ๆ ให้เรา Upload ตามที่ปลั๊กอินแนะนำได้เลย

 • Logo for Google ในส่วนนี้จะเป็นภาพ logo เว็บของเราที่จะแสดงเวลาที่เราค้นหาผ่าน google ขนาดที่แนะนำคือ 160x90px – 1920x1080px
 • Default Social Share Image รูปในส่วนนี้จะถูกดึงไปแสดงเมื่อเรานำบทความหรือหน้าเว็บเราไปโพสต์ทาง Social Media ต่าง ๆ แล้วเราไม่ได้กำหนดรูปปกของบทความไว้

เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้วให้เราคลิกที่ปุ่ม Save and Continue เพื่อไปยังขั้นตอนต่อไปครับ

Setup Wizard Rank Math-Searchconsole

เชื่อมต่อกับ Google Search Console

สำหรับขั้นตอนนี้ปลั๊กอินจะแนะนำให้เราเชื่อม Google search console เข้ากับตัวปลั๊กอิน ส่วนตัวผมไม่ต้องการเชื่อม ผมเลยคลิกที่ Skip step หากใครต้องการเชื่อม google search console กับตัวปลั๊กอินให้คลิกที่ Get Authorization Code แล้วทำตามขั้นตอนที่ปลั๊กอินแนะนำได้เลยครับ หลักจากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม Save and Continue เพื่อไปยังขั้นตอนถัดไปได้เลย

Setup Wizard Rank Math-Sitemap

Sitemaps

ในขั้นตอนนี้ปลั๊กอินจะให้เราตั้งค่า sitemaps โดยแบ่งตามทีละหัวข้อดังนี้

 • Sitemaps ส่วนนี้สำหรับใครที่ต้องการใช้ sitemaps ที่ตัวปลั๊กอินมีมาให้ให้เลือกเป็น On แต่ถ้าใครไม่ต้องการอยากใช้ sitemaps ที่ปลั๊กอิน sitemaps อื่นๆสร้างให้ให้เลือก Off แล้วกด Save and Continue ได้เลย
 • Include Images ส่วนนี้ผมแนะนำให้เลือก On เพื่อช่วยให้ search engine index รูปภาพในเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้น
 • Public Post Types และ Public Taxonomies ส่วนนี้ให้เราเลือกตามที่เราต้องการได้เลยว่าต้องการให้ post types อะไรรวมอยู่ใน sitemaps บ้างหรือจะเลือกตามผมก็ได้ครับ

ปล. หากใครจะใช้ sitemaps ของ rank math อย่าลืมไปอัพเดท sitemap ใน google search console ใหม่ด้วยนะครับ

Setup Wizard Rank Math-Optimization

Rank Math SEO Tweaks

สำหรับส่วนนี้จะเป็นส่วนจะเป็นการตั้ง noindex nofollow หมวดหมู่ในส่วนของ category images หรือ tags ต่าง ๆ เช่น nofollow ลิงก์ที่ลิงก์ออกไปนอกเว็บเรา เป็นต้น

ในส่วนของ Open new tab/Window ผมแนะนำให้เลือก Off ปิดไว้นะครับเพราะ Chrome เวอร์ชั่นใหม่มันจะบล๊อคไม่ให้เปิด tab ใหม่ครับ ถ้าเรา On ไว้ เวลา User ที่เข้าใช้งานเว็บเราแล้วคลิกที่ลิงก์มันจะทำให้เปิดไม่ขึ้น บางคนอาจจะไม่รู้ user ก็จะปิดเว็บเราไปโดยปริยาย ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อ user experience และ time onsite ครับ

your-site-is-ready

Your Site Ready

การตั้งค่าเบื้องต้นก็เสร็จเพียงเท่านี้ครับ เว็บเราก็พร้อมใช้งานแล้ว แต่ผมแนะนำให้ตั้งค่าเพิ่มเติมอีกนิด โดยคลิกที่ปุ่ม Setup Advanced Options

Advance Options

404-monitor

404 Monitor

ส่วนนี้เป็นส่วนที่ไม่มีใน Yoast หากอยากได้ต้องซื้อเวอร์ชั่น Pro โดยส่วนนี้จะช่วย Monitor ลิงก์ภายในเว็บให้เราว่ามีลิงก์ไหนเป็นลิงก์เสียบ้าง ผมแนะนำให้เปิดไว้ครับช่วยทุ่นแรงเราได้เยอะเลย ไม่ต้องไปคอยดูใน Search Console ให้เสียเวลา

Setup Wizard Rank Math-Misc

Miscellaneous

ในส่วน miscellaneous ก็จะมีให้เรากำหนด Rich Snippet สำหรับ Post Types ต่าง ๆ ด้วย เลือกตามประเภทของ post types ที่เราต้องการได้เลยครับ เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม Save and Continue เป็นอันจบการตั้งค่าทั้งหมด

หากอ่านแล้วชอบบทความจาก CodingDee ก็ฝาก กดไลค์เพจ ด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดข่าวสารเทคนิคดี ๆ จากเรา หรือติดปัญหาตรงไหนก็คอมเมนต์ไว้ด้านล่างนี้ได้ ไว้พบกันบทความต่อไปครับ

5 เหตุผลที่ Rank Math SEO ดีกว่า Yoast SEO

Rank Math SEO ปลั๊กอินที่มาเติมเต็มส่วนที่ Yoast ไม่มี บทความนี้ ผมจะพาผู้อ่านไปดูว่าทำไม Rank Math SEO ถึงดีกว่า Yoast SEO

Editor's Rating:
5

Clear Log สำหรับ iThemes Security

Tips สำหรับใครที่ใช้ iThemes Security เมื่อใช้ปลั๊กอิน iThemes Security ไปนานๆ มันจะเก็บ Log ไว้ทำให้ Database มีขนาดใหญ่ ทำให้กินทรัพยากรโฮส Version ก่อน ๆ เราสามารถเคลียร์ Log ได้แต่พอเป็น version 5.xx เป็นต้นมา กลับตัดฟีเจอร์นี้ออกไป (ตัดทำไมไม่เข้าใจ) เลยเกิดปัญหาข้างต้นตามมา

แจกปลั๊กอินสร้าง Rich Snippet สำหรับ WooCommerce

สวัสดีปีใหม่ปีกุน 2019 หลังจากที่ผมหายไปนานมาก ไม่ได้มาเขียนบทความให้อ่านกันเลย สำหรับบทความนี้ผมเลยเขียนปลั๊กอินแจกฟรีซะเลย สำหรับใครที่ใช้ woocommerce อยู่เชิญโหลดได้ตามอัธยาศัย

https ไม่เป็นสีเขียว ? แก้ได้ในคลิกเดียว

https ไม่เป็นสีเขียว แก้ได้ด้วยปลั๊กอิน Really Simple SSL อีกปัญหายอดฮิตที่เราต้องเจอเมื่อทำเว็บแล้วต้องการเปลี่ยนจาก http มาเป็น https นั่นก็คือ https ไม่เป็นสีเขียว ปัญหานี้พบเจอได้ค่อนข้างบ่อย แต่ไม่ต้องกังวล ปัญหานี้แก้ได้ง่ายมากเรามาดูวิธีทำกัน

โดน copy บทความ ? แจ้ง Google เลยสิ รออะไร

0

ปัญหาการ โดน copy บทความ เป็นอีกปัญหาที่ป้องกันได้ยากและโคตรน่าเบื่อเลยสำหรับผม แล้วเราจะมีวิธีแก้ไขอะไรได้บ้างถ้าโดน copy บทความบทความนี้มีคำตอบ มาดูกัน

Live Chat WordPress Chat ง่าย ๆ ด้วย Facebook Messenger แบบไม่ต้องใช้ปลั๊กอิน

Live Chat WordPress จริง ๆ แล้วมีน้องคนนึงทักเข้ามาในเพจนานแล้วให้ผมเขียนเรื่องนี้ แต่เนื่องจากปลายปีที่ผ่านมาผมยุ่งมาก ๆ เลยไม่ได้เขียนให้ เริ่มปีใหม่มาเลยจะเคลียร์บทความที่ค้างคากับลูกเพจไว้สักหน่อย (ค้างอยู่หลายคนมาก)

ปัญหา wordpress ที่เจอได้บ่อย ๆ พร้อมวิธีแก้ไข

ปัญหา wordpress ที่มือใหม่มักจะพบเจอได้บ่อย ๆ ทาง CodingDee ได้รวบรวมบทความพร้อมวิธีแก้ไขไว้ให้อ่านกันได้ง่าย ๆ ไม่ต้องไปไล่หาอ่านทีละบทความใครเจอปัญหาอะไรก็อ่านตามลิงก์ข้างล่างนี้ได้เลย

ปลั๊กอินเวิร์ดเพรส แจ้งระยะเวลาส่งสินค้า WooCommerce

ปลั๊กอินเวิร์ดเพรส นี้จะเพิ่มกล่องแจ้งระยะเวลาที่ลูกค้าจะได้รับสินค้าในหน้าสั่งซื้อ จากที่ผมทดสอบใช้จริงและวัดผลด้วยการทำ A/B Testing ได้ผลออกมาว่าหน้าที่มีการแจ้งระยะเวลารับสินค้า Conversion Rate เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 17.5% เลย ผมเลยเขียนเป็น Plugin มาแจกซะเลย

WordPress 4.9 มาแล้ว ฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพียบ

WordPress 4.9 ลิฟตั้น เอ้ย Tipton มาแล้ว เมื่อคืนผมปวดหัวมากเลยนอนเร็ว วันนี้เลยตื่นแต่เช้า 7 โมงเช้ามาเข้าเว็บมาเจอ WordPress ออกเวอร์ชั่นใหม่มาแล้วเลยลองเล่นดูสักหน่อยว่ามีอะไรใหม่บ้าง