revision wordpress คืออะไร

Revision wordpress คืออะไร ? เป็นคำถามที่ผมเจอถามบ่อย ๆ เข้ามาทาง facebook เลยเอามาเขียนอธิบายไว้สักหน่อยว่ามันคืออะไร มีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง

Revision WordPress คืออะไร

มันก็คือระบบที่ WordPress ใช้เก็บประวัติการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลเนื้อหาต่าง ๆ ที่เรามีการแก้ไขในระบบไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงเนื้อหา ปรับปรุงฟอนต์ เปลี่ยนรูปภาพ เปลี่ยนชื่อ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ข้อมูลเกิดการเปลี่ยนแปลง ระบบมันจะเก็บ Revision ไว้ทั้งหมด อารมณ์ประมาณ System Restore ของ Windows หรือ Time Machine ใน Mac นั่นแหละครับ

วิธีดูว่า Revision WordPress อยู่ตรงไหน

ก่อนอื่นเลยให้เรา login เข้าหลังบ้าน wordpress ก่อนครับแล้วลองเข้าไปเลือก หน้าหรือเรื่อง ขึ้นมาจากภาพนี้ผมเลือกเรื่องที่กำลังเขียนมาให้ดูเป็นตัวอย่างครับ

Revision WordPress

จากรูปนี้ระบบเก็บการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับ เรื่องนี้ไว้ทั้งหมด 5 version ซึ่งถ้าหากวันไหนที่เราต้องการจะย้อนกลับไปเป็น version ก่อนหน้าก็สามารถทำได้ครับโดยคลิกที่ เรียกดู ตามภาพ

Revision Wordpress คืออะไร 1

ลองคลิกเลื่อนตรงลูกศร ซ้ายขวา ดูครับ ระบบจะแสดงความแตกต่างระหว่าง version ที่เราเลือก

โดย กรอบทางซ้ายมือคือ version เก่า กรอบขวามือคือ version ล่าสุด หากต้องการ รีกลับไป version ก่อนหน้านี้ก็ คลิกที่ กู้คืนรุ่นนี้

Revision Wordpress คืออะไร 2

ที่อธิบายมานี่คือข้อดีครับ เรามาดูข้อเสียกันบ้าง

wordpress มันจะมีระบบ Auto Save อยู่ ค่า default ที่ตั้งเวลาไว้คือ ทุก ๆ 60 วินาที ระบบจะทำการบันทึกการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ไว้ คิดเป็น 1 version นั่นหมายความว่าทุก ๆ 60 วิ wordpress จะเก็บ 1 version ลง database ให้เราอัตโนมัติ จริง ๆ แล้วระบบมันก็หวังดีนั่นแหละครับ เผื่อไฟดับหรือเน็ตหลุดไป เราเปิดเข้ามาใหม่ข้อมูลที่เราเขียนไว้จะได้ไม่หาย ลองดูจากภาพนี้ครับ

Revision Wordpress คืออะไร 3

สังเกตุว่ามันเก็บ version ไว้หลาย version มากสิ่งที่ตามมาคือ Database เว็บไซต์เราจะค่อย ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพของเว็บเราโดยตรง วิธีแก้ไขปัญหานี้คือ จำกัด version ให้มันครับโดยเพิ่ม code ชุดนี้เข้าไปที่ไฟล์ wp-config.php

define( 'WP_POST_REVISIONS', 3 );

จากตัวอย่างผมต้องการให้ระบบมันเก็บสูงสุดแค่ 3 version พอ หากต้องการเปลี่ยนก็เปลี่ยนเลข 3 เป็นจำนวนที่เราต้องการได้เลยครับ เท่านี้ Database เราก็จะไม่บวมแล้วครับ หวังว่าบทความนี้จะทำให้เข้าใจมากขึ้นนะครับว่า Revision คืออะไร

แนะนำปลั๊กอินที่ช่วยล้าง Revision เก่า ๆ ไม่ให้หนักเว็บ อ่านต่อได้ที่บทความนี้ครับ

WP Optimize ปลั๊กอินกำจัดขยะสำหรับเวิร์ดเพรส

จบแล้ว

หากอ่านแล้วชอบบทความจาก CodingDee ก็ฝาก กดไลค์เพจ ด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดข่าวสารเทคนิคดี ๆ จากเรา หรือติดปัญหาตรงไหนก็คอมเมนต์ไว้ด้านล่างนี้ได้ ไว้พบกันบทความต่อไปครับ